TRIỂN KHAI BIM CHO ROYAL HASKONING DHV VIỆT NAM

Mô hình Revit các hệ MEP của dự án cấp 1 đã được triển khai của RHDHV

Tháng 11 năm 2016

Anh Nam Trịnh vào làm việc tại Royal Haskoning DHV  với nhiệm vụ chính là thiết lập BIM cho bộ phận MEP của công ty với tình trạng là gần như từ con số 0. Công việc thiết lập của anh diễn ra không trôi chảy vì công ty cần phát triển chung cả kiến trúc - kết cấu - MEP và toàn bộ tập đoàn hướng tới xây dựng BIM chung theo chuẩn BIM UK2 chứ không chỉ đơn thuần là cứ phát triển BIM riêng lẻ.

Trong giai đoạn này anh đã:
  • Chuẩn hóa các tài liệu liên quan tới bản vẽ kỹ thuật của hệ MEP.
  • Xây dựng Revit/Cad template.
  • Xây dựng bộ thư viện chuẩn.
  • Xây dựng quy trình làm việc bằng Revit cho dự án thuộc khối công nghiệp, do RHDHV chủ yếu làm trong lĩnh vực này.
Cũng trong giai đoạn này, bắt đầu có triển khai sử dụng Revit cho HVAC, Plumbing & Fire Fighting riêng lẻ trên một số dự án (lý do đặc biệt). 
Và đặc biệt trong một dự án, Revit được sử dụng làm công cụ để tính toán toàn bộ hệ thống đường ống chilled cho nhà máy, kết quả hoàn toàn chính xác.

Gần cuối 2017:

Công ty nhận được một hợp đồng từ 1 chủ đầu tư lớn (xin giấu tên dự án vì tại thời điểm này dự án vẫn chưa đóng sổ vì một số thủ tục) và họ yêu cầu model revit cho cả dự án.
Đây là 1 dự án cấp 1 và ở dự án này MEP đã triển khai BIM ngay từ giai đoạn concept. Hệ MEP lần đầu có được Revit model đầy đủ và hoàn toàn tự làm bằng năng lực các nhân viên, không cần thêm hỗ trợ từ các đơn vị bên ngoài hỗ trợ.

Từ đó tới nay:

Công ty đã có 3 dự án lớn (sắp đóng dự án ), 2 dự án nhỏ (đã đóng sổ) được triển khai Revit cho toàn bộ hệ thống MEP hoàn toàn tự lực không nhờ tới sự giúp đỡ của các đơn vị bên ngoài hộ trợ.
Mô hình toàn bộ hệ thống MEP của một dự án khác đã được triển khai

Royal Haskoning DHV là một công ty lớn và là công ty đầu tiên anh Nam Trịnh thực hiện triển khai BIM hoàn toàn từ con số 0. Quá trình làm việc mang lại rất nhiều kinh nghiệm để có thể áp dụng tiếp tục triển khai BIM thành công cho các công ty MEP khác.