TƯ VẤN BIM CHO CÔNG TY TƯ VẤN THIẾT KẾ MEP

Tháng 10 năm 2016.
Một công ty tư vấn thiết kế MEP trong nước (không tiện nêu tên vì đã thỏa thuận với họ) gặp một số rắc rối với mô hình Revit trong khi đã tới ngày phát hành bản vẽ. Dự án cần hỗ trợ là một tòa nhà 27 tầng. Về cơ bản thì họ đã hoàn thành model với độ chi tiết khá cao nhưng vấn đề đến từ một số thứ không thuộc về 3D và kết quả họ không có được bản vẽ như mong muốn (có thể nói là không thể xuất bản vẽ đó ra để trình nộp cho chủ đầu tư).

Với tư cách cá nhân, anh Nam Trịnh chủ động liên hệ để xem và giải quyết các vấn đề đó.

Sau đó anh bắt đầu dạy lại Revit cho các nhân viên theo yêu cầu của giám đốc công ty nhưng thực chất gọi là dạy revit thì hơi thừa (họ đã tự dựng được model chi tiết), thực chất chủ đề chính của khóa học là để tư vấn hướng dẫn lại một số những cái nhỏ nhặt chỉ gặp trong quá trình làm việc mà các nhân viên thắc mắc. Trong đó có 1 lần revit model bị lỗi và không thể tiếp tục làm việc được.

Sau khóa dạy Revit tượng trưng, công ty tiếp tục muốn hợp tác về việc xây dựng template - quy trình làm việc cùng với anh Nam nhưng yêu cầu và các thỏa thuận không thực sự rõ ràng nên việc hợp tác kết thúc.

Kinh nghiệm này mang lại cho anh Nam thêm một cái nhìn tổng quát hơn về những vấn đề các công ty tự triển khai BIM gặp phải.
Không chỉ dựng 3D là đủ mà các công ty này còn phải đối mặt với nhiều rủi ro mất mát hư hỏng dữ liệu do cách làm không đúng.